ถาม-ตอบ ฟิตเน่ ยาชงสมุนไพร

สามารับประทานได้ เนื่องจากมีสรรพคุณในการช่วยระบาย

ส่วนประกอบใน “ฟิตเน่ ยาชงสมุนไพร” และ “ฟิตเน่ แคปซูล” ไม่มีสมุนไพรที่ทำให้เกิดอาการท้องอืด ดังนั้นอาการดังกล่าวน่าจะเกิดจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมากกว่า

ไม่แนะนำ เนื่องจากยาจะออกฤทธิ์หลังรับประทาน 6-12 ชั่วโมง หากรับประทานในช่วงเช้า จะออกฤทธิ์ในช่วงบ่าย หากต้องออกไปทำธุระข้างนอก อาจจะไม่สะดวกในการเข้าห้องน้ำ

ทั้ง 2 รูปแบบมีตัวยาสมุนไพรสำคัญเท่ากัน ในกรณีนี้ อาจจะเกิดจากการแช่ซอง “ฟิตเน่ ยาชงสมุนไพร” ไม่นานพอ ตัวยายังละลายออกมาในน้ำไม่มากพอ จึงทานแล้วไม่เห็นผล

การรับประทาน “ฟิตเน่ ยาชงสมุนไพร” สามารถทานได้ตลอดเมื่อต้องการ ถ้าผู้บริโภคใช้ในปริมาณที่แนะนำ แต่ถ้าใช้เกิดขนาดที่แนะนำจะส่งผลในเรื่องของการสูญเสียน้ำ และอิเล็กโทรไลต์ โดยเฉพาะโพแทสเซียม และแคลเซียม ซึ่งถ้าใช้ติดต่อกันนานจะเกิดการทำลายกลไกการขับถ่ายปกติ โดยทำลายระบบประสาทที่ควบคุมการบีบตัวของลำไส้ หรือทำให้ลำไส้ชินต่อยาหรือสารแอนทราควิโนนและไม่ทำงานปกติ ทำให้จำเป็นต้องใช้สารประเภทนี้ทุกวันและต้องเพิ่มขนาดขึ้นเพื่อกระตุ้นลำไส้จึงจะถ่ายได้ นอกจากนี้ยังทำให้เยื้อเมือกของลำไส้ใหญ่มีสีดำ เนื่องจากการสะสมของสีเมลานิน ซึ่งจะหายไปหลังจากหยุดใช้แล้ว 4-12 เดือน ส่วนการเกิดโอกาสเกี่ยวกับสารตกค้างนั้นน้อยมาก เพราะผลิตภัณฑ์ทำมาจากสมุนไพรที่ไม่ได้ผ่านการดัดแปลงด้วยวิธีใด ๆ และผลิตภัณฑ์ของฟิตเน่ ได้ผ่านการคัดกรองเลือกวัตถุดับที่ได้มาตรฐานการรับรอง GMP และ HACCP โดยผู้บริโภคไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับสารตกค้างดังกล่าว